Amply là gì? Chức năng và kinh nghiệm chọn mua amply cho dàn âm thanh | Vietnamobilesong.com

Âm Thanh 0 lượt xem

Trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, amply là một công cụ cần thiết, góp phần tạo ra tín hiệu âm thanh tốt hơn. Trong bài viết tiếp theo. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu chức năng và phân loại amply nhé!

Ngày thứ nhấtBộ khuếch đại là gì? Cấu trúc của amp

Nhân viên tên đầy đủ là Amplifier – một thiết bị điện tử rất quan trọng giúp thu và khuếch đại tín hiệu âm thanh. Khi một thiết bị điện được đưa vào bộ khuếch đại, nó sẽ được khuếch đại và truyền đến máy phát.

Bộ khuếch đại là gì?

Bộ khuếch đại Karaoke Boston Acoustics BA100

Amply có nhiều thành phần như: khối nguồn, khối nguồn và an toàn, khối hiển thị, mạch xử lý, … trong đó, amply có 3 thành phần mà người dùng cần lưu ý đó là biến áp nguồn, tụ lọc nguồn, mạch điện tử công suất.

 • Máy biến áp: Đây là một phần đáng mơ ước và đắt nhất của một amp. Kích thước của biến áp nguồn sẽ tỷ lệ thuận với công suất của amp. Biến áp của amp càng lớn thì công suất càng cao. Ngoài ra, biến áp nguồn có khả năng truyền tải dòng điện qua các thiết bị lưu trữ và lọc tụ thông qua điện áp một chiều đối xứng.
 • Tụ lọc nguồn: Chức năng chính là tích trữ năng lượng điện cho các thiết bị điện tử và amply giúp dòng điện ổn định hơn.
 • Mạch điện tử công suất: Đây là bộ phận quan trọng nhất của ampli nên thường được thiết kế mạch khuếch đại có âm thanh trung thực, ít nhiễu và có khả năng chống méo tiếng tốt.

Tụ lọc nguồn trong amp

Tụ lọc nguồn trong amp

2Chức năng của amp

sử dụng amp

Bộ khuếch đại giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh xuất ra các thiết bị khác như loa, tai nghe, mixer, v.v. Đồng thời, bộ khuếch đại giúp tăng âm trầm, âm trung hoặc gấp ba âm lượng. Thêm một số hiệu ứng echo (tiếng vang), …

READ  Loa Sony SRS-XB43 | Giá rẻ, thu cũ đổi mới, trả góp 0% | Vietnamobilesong.com

Khuếch đại tín hiệu

Với bộ khuếch đại, bạn có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ các thiết bị khác. Bạn cần chọn amply có công suất phù hợp với khả năng của loa để có thể cho tín hiệu ra tốt. Ngoài ra, ampli hỗ trợ các tính năng khuếch đại trong hệ thống âm thanh:

 • Hệ thống âm thanh thông báo: Sử dụng bộ khuếch đại để tích hợp bộ lọc bên trong với bộ khuếch đại. Bạn nên chọn AMP phù hợp với công suất của loa mới cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Ngoài ra, nên chọn bộ khuếch đại có cùng mức ngắt của loa.
 • Thiết bị âm thanh Karaoke: Có tác dụng đẩy công suất và lọc âm tốt hơn tạo âm thanh chuẩn hơn. Ngoài ra, nó còn cung cấp thêm các hiệu ứng như tiếng vang, độ trễ, độ lặp hoặc tăng / giảm âm trầm, trung, rắc rối, … tạo ra âm thanh mượt mà.
 • Thiết bị âm thanh sân khấu: Amply có tác dụng đẩy công suất loa chứ không có tác dụng lọc âm thanh.

Bộ khuếch đại Karaoke Boston Acoustics BA300

Bộ khuếch đại Karaoke Boston Acoustics BA300

Đẩy công suất và lọc âm thanh rõ ràng hơn

Ngoài ra, khi có bộ khuếch đại sẽ giúp làm dày và dịu tiếng vang ở các đầu ra tín hiệu. Amply thường được sử dụng trong các thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu có quy mô lớn.

Đẩy công suất của loa lớn

Chức năng này thường được áp dụng cho các thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu. Chức năng của amply lúc này là tăng tối đa công suất loa để phù hợp với nhu cầu của người dùng chứ không phải lọc âm.

Đẩy công suất và lọc âm thanh rõ ràng hơn

Ampli Karaoke Paramax AX-850

3Phân loại amply trên thị trường

Có 4 cách phân loại amply trên thị trường hiện nay:

Dựa trên số kênh

 • Bộ khuếch đại 2 kênh: Loại bộ khuếch đại này bao gồm một bộ khuếch đại với nhiều đầu ra của 2.
 • Bộ khuếch đại 4 kênh: Tương tự như bộ khuếch đại 2 kênh, nó cũng có bộ khuếch đại với bộ khuếch đại theo số đầu ra của 4 kênh, mang đến cho người nghe chất lượng âm thanh tốt hơn rất nhiều.

Ampli Karaoke Paramax AX-1200

Ampli Karaoke Paramax AX-1200

Dựa trên cấu hình và chức năng

 • Bộ tiền khuếch đại: Âm thanh của bạn sẽ được khuếch đại từ mức tín hiệu thấp nhất đến mức tín hiệu cao nhất từ ​​nguồn, sau đó được truyền đến bộ khuếch đại công suất.
 • Bộ khuếch đại công suất: Từ một chiếc pre-ampli, ampli công suất có thể là thiết bị trung gian giúp khuếch đại tín hiệu ở mức vừa phải và truyền ra loa.
 • Nhân viên tích hợp: Là ampli tích hợp bao gồm cả khối tiền khuếch đại và công suất thay vì tách rời như trên.
 • Bộ khuếch đại đơn âm kép: 2 kênh bên trái và bên phải được sắp xếp cùng nhau trong một trường hợp. Mặc dù thiết kế của hai kênh hoàn toàn giống nhau nhưng chúng hoạt động độc lập với nhau.
 • Ứng dụng Monoblock: Không giống như dual mono nhân viên như một chiếc amp, tuy có 2 kênh trái phải nhưng nằm ở 2 trường hợp khác nhau nên chúng thường khá nặng.
READ  Túi đựng Airpods 1 & 2 Nhựa dẻo TPUIMD NAP51 | Vietnamobilesong.com

Bộ tiền khuếch đại

Bộ tiền khuếch đại Briston

Dựa trên kỹ thuật được sử dụng

Hiện nay, có rất nhiều amply với nhiều loại công nghệ khác nhau như:

 • Công nghệ khuếch đại bóng bán dẫn.
 • Công nghệ khuếch đại bóng đèn điện tử (tub).
 • Công nghệ khuếch đại mạch kỹ thuật số.
 • Nhân viên sử dụng công nghệ bộ khuếch đại lai bao gồm: đèn, chất bán dẫn và kỹ thuật số.

Dựa trên chế độ hoạt động

Khi nhìn vào đặc điểm của nhân viên ta thấy có các thông số như: Class A, B, AB, C, D,… Đây là cách gọi chế độ vận hành của nhân viên tùy theo nguyên lý thiết kế mạch. Là Của Ampli.

Ở đó: Class đại diện cho tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra của bộ khuếch đại.

Ở cùng một công suất đầu vào, công suất đầu ra càng lớn thì amply càng tiêu thụ ít điện năng và cho công suất lớn hơn nhưng biên độ lớn hơn sẽ gây hỏng hóc.

 • Amp Class A: Hiệu suất khoảng 20%, còn lại 80% năng lượng bị thất thoát dưới dạng nhiệt nên khi chạy máy rất nóng. Đổi lại, bộ khuếch đại Class A có độ méo nhỏ nhất và âm thanh tự nhiên nhất.
 • Bộ khuếch đại loại B: Hiệu suất khoảng 80%, 20% năng lượng còn lại thất thoát dưới dạng nhiệt nên khi đi bộ rất lạnh. Nhưng Class B bị méo tiếng nhiều và âm thanh không tốt nên ít được sử dụng trong các mạch âm thanh cao cấp.
 • Bộ khuếch đại loại AB: Công suất đầu ra cao hơn loại A và sự cố ít hơn loại B. Với hiệu suất khoảng 45-60%, Class AB hiện được sử dụng trong các mạch khuếch đại tần số thấp.
 • Bộ khuếch đại Class C: Bộ khuếch đại Class C thường được sử dụng trong các mạch khuếch đại tần số vô tuyến công suất cao. Hiệu suất cao hơn mạch khuếch đại Class A, B và AB.
 • Bộ khuếch đại loại D: Hiệu suất rất cao, trên 80% và có thể lên đến 97%. Do đó lượng hư hỏng ở tầng khuếch đại là rất nhỏ. Lớp D được sử dụng trong các mạch khuếch đại loa siêu trầm do băng thông hạn chế và khả năng tránh sự cố.
READ  Loa LG XBoom Go PN7 | Vietnamobilesong.com

Ngoài ra, còn có một số loại class khuếch đại như: Class G, Class DG, Class H, …

Lớp khuếch đại

Class là tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra của ampli, mỗi dòng sẽ có một tỷ lệ công suất khác nhau

4Kinh nghiệm chọn mua amp cho dàn âm thanh

Âm ly được nhiều người biết đến với tính tiện dụng và tạo ra chất lượng âm thanh tốt, đặc biệt là khi kết hợp với loa hoặc tai nghe. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và chọn mua một chiếc amp như sau cho hệ thống âm thanh của mình:

 • Bạn nên Kiểm tra sự xuất hiện của amp Xem sản phẩm còn mới, có trầy xước hay không,… để chọn được sản phẩm chất lượng, còn nguyên tem mác.
 • Nếu amp kết nối với loa, bạn cần phải Chọn amp có công suất lớn hơn gấp đôi loaVì vậy, amply và loa có thể hoạt động hiệu quả.
 • Để kiểm tra công suất của amp, người mua phải Nghe phần âm trầm của âm thanh. Nếu âm trầm bị lỏng hoặc chậm, điều đó có nghĩa là amp của bạn không có đủ công suất để hoạt động.
 • Để kiểm tra độ căng của amp, người mua phải Nhấn mạnh vào tốc độ và độ sâu của âm thanh Khi tăng âm lượng.

Ampli Karaoke Paramax AX-1800

Ampli Karaoke Paramax AX-1800

5Những lưu ý để sử dụng amp hiệu quả

Để sử dụng amp đạt hiệu quả cao nhất bạn nên chú ý những cách sử dụng sau để đảm bảo amp hoạt động tốt nhất cho chất lượng âm thanh tốt nhất:

 • Điều này rất quan trọng khi tạo kết nối amp với các thiết bị âm thanh khác nhau Đảm bảo kết nối tốt nhất và an toàn nhất. Đang sử dụng Không di chuyển amp Vì vậy mà chất lượng âm thanh không bị ảnh hưởng.
 • Khi thêm đầy đủ giắc cắm Không để các giắc cắm của loa chạm vào nhauĐiều này là do nó gây ra đoản mạch và có thể làm hỏng amp.
 • Tránh làm quá tải loa amp.
 • Vì vậy, hãy giữ nó an toàn để sử dụng Tắt amp và sau đó thực hiện kết nối Với các thiết bị âm thanh khác.
 • Cũng không bố trí loa và amply chồng lên nhau. Khoảng cách giữa các thiết bị nên từ 5 – 10 cm. Nếu bạn để các thiết bị chồng lên nhau sẽ tạo ra nguồn nhiệt rất lớn và từ trường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh của amp.

Không để các giắc cắm của loa chạm vào nhau

Không để các giắc cắm của loa chạm vào nhau

Một số mẫu dàn karaoke, amply bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Trên đây là định nghĩa về amp cũng như chức năng và cách phân loại của nó. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud